Khoá học "Thanh Lịch" trị giá 700 triệu đồng tại Thụy Sĩ

Học viện Nghi thức - nơi bạn sẽ phải trả từ 450 - 700 triệu đồng cho một khoá học chỉ 6 tuần.


Học viện Nghi thức - Finishing School, hay còn gọi là “Học viện Thanh lịch” là một khái niệm khá xa lạ tại Việt Nam. Bởi đây là một hình thức giáo dục đắt đỏ, kín tiếng và chỉ phổ biến ở các nước phương Tây. Vậy “Học viện Nghi thức” là gì? Hãy cùng La Grace tìm hiểu nhé.


Đây là một mô hình trường học từ rất lâu đời dành cho các cô gái trẻ thuộc dòng dõi quý tộc hoặc thượng lưu. Theo Financial Times, những gia đình danh giá thời ấy thường gửi con trai họ đến các trường nội trú để học ngoại ngữ và tôi luyện để trở thành những quý ông đích thực. Bên cạnh đó, các bé gái sẽ được đưa đến các trường nghi thức, nơi mà sẽ giáo dục các quý cô về văn hóa ứng xử xã hội, mọi kỹ năng quán xuyến gia đình, các lễ nghi phép tắc và cách tổ chức tiệc tùng theo đúng tiêu chuẩn thượng lưu. Và có vẻ như mục đích chính cho những bài học này là để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân hay tạo nên sự thu hút với những người đàn ông mà họ cho là “cùng tầng mây”. Bởi ở thời xa xưa, khi quyền phụ nữ bị hạn chế trong xã hội, một cuộc hôn nhân tốt là tất cả đối với một cô gái, vì vậy vai trò của các finishing school vô cùng quan trọng.Bộ ảnh thời trang tái hiện lại các học viện thanh lịch lâu đời với sự tham gia của Marie Clare.


Trải qua nhiều thay đổi của thời đại, hình thức giáo dục này bị coi là lỗi thời vì phụ nữ đang dần tìm được chỗ đứng mà mình xứng đáng trong xã hội. Điều này dẫn đến việc một loạt học viện cổ đã đóng cửa vào những năm 90. Thế nhưng những năm gần đây, trào lưu đi học tại các Học viện Thanh lịch dần quay trở lại khi một bộ phận người trẻ ngày nay đang có cách cư xử kém đi. Những gia đình giàu có ở các nước trên đà phát triển tại Châu Á đã nhận thức được điều này và hiểu rằng họ nên làm gì để xây dựng hình ảnh của gia đình theo hướng tích cực hơn. Ở Trung Quốc, các gia đình danh giá sẵn sàng đầu tư 20.000 USD (khoảng 450 triệu đồng) cho khóa học 6 tuần bao gồm: Cắm hoa, tổ chức tiệc và sắp xếp bàn ăn. Tại Việt Nam, nhu cầu học nghi thức bắt đầu được quan tâm, tuy chưa có finishing school nào ở Việt Nam những chúng ta cũng đang tìm đến các khoá học nấu ăn, cắm hoa, catwalk hay cưỡi ngựa. Và ngày nay, đối tượng học hỏi không chỉ là những bé gái mới lớn nữa, mà các nữ doanh nhân, bác sĩ, luật sư, nội trợ cũng tham gia để phát triển các kĩ năng xã hội của mình.


Institut Villa Pierrefeu - Học viện Nghi thức cuối cùng ở Thuỵ Sĩ.


Một buổi thọc lí thuyết tại Institut Villa Pierrefeu @officialbespoke


Chúng tôi từng đã có cơ hội đến Glion - một ngôi làng cổ nằm tại thành phố Montreux, Thuỵ Sĩ. Nơi đây cũng là địa điểm mà rất nhiều ngồi trường danh tiếng chọn để xây dựng do khí hậu ôn hoà, con người cùng với khung cảnh hùng vĩ của núi rừng đan xen với hình ảnh bao la của Hồ Genève. Ở đó có một ngôi trường rất đặc biệt mang tên Institut Villa Pierrefeu (IVP), được mệnh danh là Học viện Nghi thức cuối cùng tại Thuỵ Sĩ với bề dày hơn 65 năm hoạt động.

Bức ảnh hoàng hôn trong chuyến đi Glion của thành viên thuộc La Grâce Hanoi @lagracehanoi

Cũng như bao ngày khác tại đất nước bình yên bậc nhất thế giới, nơi mà chưa từng có cuộc chiến tranh nào trong suốt 500 năm qua. Chuông báo 8:30 sáng vang lên là lúc các lớp học của Institut Villa Pierrefeu bắt đầu. Đó là thời điểm mà chúng ta có thể thấy các học viên xuất hiện ở trường, một số ở độ tuổi 18, trong khi có những học viên khác lại ở độ tuổi trung niên. Họ bước vào với những mái tóc chải chuốt kĩ càng, trang phục cũng được giặt khô và phối cùng phụ kiện lấp lánh để thể hiện sự tinh tế trong phong cách cá nhân. Đó chính là những điều họ phải chuẩn bị để có thể nhập học tại IVP, nơi mang đến khoá học kéo dài chỉ 6 tuần với chi phí lên đến 30,000 Swiss Franc (tương đương 700 triệu đồng).


Học viên đang được dạy về lễ nghi trên bàn ăn & bàn tiệc @officialbespoke


“Sự khác biệt về văn hóa nếu không được học hỏi cẩn thận sẽ gây ra những xung đột không cần thiết", bà Viviane Neri, Hiệu trưởng trường Villa Pierrefeu từ năm 1972, chia sẻ."Học các lễ nghi không phải là để chạy theo lối sống xa hoa mà đó là cách ta tôn trọng mình cũng như mọi người xung quanh”. Đấy là lí do mà IPV có chương trình chuyên sâu về Nghi thức Quốc tế (bao gồm văn hoá của 20 quốc gia), học viên sẽ được học các môn học: Giao thức Ngoại giao, “Savoir-vivre” nghĩa là Văn hoá ứng xử thanh lịch, Nghi thức Kinh doanh, Dịch vụ Bàn, Nghi thức tiếp đãi, Nghệ thuật cắm hoa & Trang trí bàn ăn. (Các khoá học bổ sung bao gồm: Cách giao tiếp hiệu quả, Thuyết trình cá nhân, Các khía cạnh chính của nhà lãnh đạo, Đối mặt với truyền thông, và một số khoá học đặc biệt khác). Vào năm 2013, Institut Villa Pierrefeu đã lần đầu tiên chấp nhận các nam học viên.


Tới đây thì chúng ta hẳn đã có câu trả lời về những điều mà ta có thể học được ở một Học viện Nghi thức. Và khi cuộc sống hiện đại ngày càng được nâng lên nhiều thang bậc mới, đẳng cấp không chỉ được quyết định bởi tiền bạc mà còn là cách ứng xử chuẩn mực, thanh lịch, phù hợp với địa vị xã hội. Thì đó là lí do tại sao mô hình này từng bị coi là lỗi thời nhưng vẫn có những học viện vẫn tồn tại đến tận bây giờ. Các bạn nghĩ sao về hình thức giáo dục này? Hãy nêu cảm nhận của bạn với La Grace nhé!