Image by Ahmad Odeh

​LINH HỒN BA LÊ

Múa ballet là loại hình nghệ thuật được tạo ra bởi sự chuyển động của cơ thể người. Nó là một hình thức nhảy múa, biểu diễn trên sân khấu trước mặt khán giả. Từ “ballet” có nguồn gốc từ tiếng Pháp “ballette”. Từ tiếng Pháp này đến lượt nó lại có nguồn gốc từ tiếng Ý “balletto”, một dạng nói giảm nhẹ của từ “ballo”, nghĩa là một điệu nhảy.

b2cc2536998901f36ae7e6d573889a57ea1045c7_taglioni2.jpg.webp

Khởi nguồn đặc biệt từ một vũ công người Thuỵ Điển tên Marie Taglioni khi đi lưu diễn  vào những năm 1830. Khi bộ váy của cô được thiết kế ngắn hơn tiêu chuẩn, bản thân cô cũng rất là ngạc nhiên bởi sự hưởng ứng và độ nổi tiếng của bộ váy cô đã mặc khi trình diễn. Và mẫu thiết kế này này đã đi vào huyền thoại, truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ và các nhà thiết kế hiện đại khác.

Vì vậy các thương hiệu thời trang xa xỉ Đây ảnh hưởng khá lớn về về bộ môn nghệ thuật này. Sự kết nối được thể hiện từ các mẫu thiết kế từ xưa của các nhà thiết kế lâu đời. Ví dụ như mẫu thiết kế đặc biệt của Dior dành cho một trong những sự kiện ba lê đình đám.

Valentino_20Rehearsal-510-Edit.0.jpg
_edited.jpg

Hiện tại có rất nhiều nhà Mẫu đã đứng ra gia công và thiết kế như Valentino tại sự kiện Ballet tại New York, Mỹ. 

Viktor_Rolf_Dutch_Doubles_2048x.png

Viktor & Rolf thiết kế cho hiệp hội ballet Hà Lan

Diễn viên Jodie Comer  (Vai nàng Villanelle), bộ váy mang điểm nhấn của toàn bộ phim Killing Eve đình đám được thực hiện bởi Molly Goddard.

killing-eve-villanelle-pink-dress.jpg.webp

THE BALLET'S SOUL